ต้มยำกุ้งคืออาหารยอดนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศไทยและเป็นอาหารขึ้นชื่อที่ชาวต่างชาตินิยมชมชอบ เพราะมีรสจัดบวกกับเนื้อสัตว์ที่น้ำมาปรุงนั้นมีความสดใหม่ ทำให้อาหารที่ชื่อว่า "ต้มยำกุ้ง" นั้นเป็นที่ชื่นชอบและและที่ยอมรับต่อชาวต่างชาติ
ต้มยำกุ้งนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ แบบน้ำข้นและน้ำใส แต่ผู้คนทั่วไปมักจะชอบรับทานน้ำข้นมากกว่าเพราะมีรสชาติกลมกล่อมและมีความมันของกะทิหรือนมข้นจืดที่ใส่ลงไป ปัจจุบันต้มยำกุ้งนั้นสามารถนำมาประยุกต์ได้หลากหลายเช่นนำไปทำเป็นก๋วยเตี๋ยวหรือแม้แต่ไปปรุงกับเส้นอุด้งของญี่ปุ่นก็ได้.
- กุ้งจะใช้กุ้งแม่น้ำ กุ้งนางหรือกุ้งอะไรก็ได้ 7-9 ตัว (สามารถใส่หมึกสด,หอยแมลงภู่,เนื้อปลา,เนื้อปูร่วมด้วยก็ได้จะเป็นต้มยำรวมมิตรทะเล)
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อนประมาณ 1-2 นิ้วทุบพอแตก / ใบมะกรูดประมาณ 3-5 ใบล้างและฉีกด้วยมือ / ข่าอ่อนซอยบางๆ ประมาณ 10 แว่น
- เห็ดฟางล้างเอาเศษดินออกแล้วผ่าครึ่งประมาณ 15-20 ดอก (สามารถเอาเห็ดญี่ปุ่นใส่ก็ได้เช่นเห็ดเข็มทอง,เห็ดออริจิ ฯลฯ)
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย (จะใช้น้ำซุกไก่/น้ำต้มกระดูกหมูก็ได้)
- น้ำพริกเผา,นมข้นจืด (กรณีต้องการทำเป็นต้มยำน้ำข้น)
- พริกขี้หนูทุบบพอแตกตามแต่ใจชอบ
- น้ำมะนาว,น้ำปลา,เกลือตามแต่ใจชอบ
- ผักชีไทย (หรือจะใส่ผักชีฝรั่งร่วมด้วยก็ได้) ซอยละเอียด
1.ล้างกุ้งแกะเลือกออกเหลือไว้แต่หางและหัวแล้วพักไว้ (หากใส่เนื้อสัตว์อื่นๆ ก็ทำเช่นเดียวกันยกเว้นหอยแมลงภู่ล้างเปลือกให้สะอาดแล้วพักไว้)
2.น้ำน้ำเปล่าหรือน้ำซุปที่เตรียมไว้ตั้งไว้ปานกลางค่อนไปทางแรง เอาตะไคร้และข่าที่หั่นไว้ใส่ลงไปในหม้อรอจนน้ำเดือดจัด
3.เอาเห็ดฟางที่หั่นไว้ใส่ลงหม้อตามด้วยกุ้งและเนื้อสัตว์ใส่ลงไปพอเนื้อสัตว์สุกให้ใส่ใบมะกรูด (ต้องใส่ตอนน้ำเดือดจัดและอย่าต้มนานเกินไป เพราะเนื้อสัตว์ต่างๆ จะแข็งและบางอย่างจะยุ่ยจนไม่น่ารับทาน)
4.หรี่ไฟลงและปรุงรสตามใจชอบ (ถ้าต้องการทำต้มยำน้ำข้นก็ให้ใส่น้ำพริกเผาซัก 1 ช้อนโต๊ะและนมข้นจืดพอให้น้ำข้น)
5.ตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยผักชีไทยซอย (หรือซอยผักชีฝรั่งใส่ร่วมด้วยก็ได้)
เคล็ดลับ...อย่าปรุงรสจัดลงไปใสหม้อให้ปรุงกลางๆ เอาไว้ แต่ทำน้ำปลา,พริกซอยและมะนาวต่างหากเวลาจะทานค่อยปรุงให้ได้รสพอดี
ปล.ขอขอบคุณภาพ "ต้มยำกุ้ง" จากเว็บ "ThaiChef"
เรียบเรียงโดย "นายท่องเที่ยวไทย"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น